Vndichlyhoi’s Weblog

Khoa Học Dự Báo

Posted in Dich Lý Báo Tin by vndichlyhoi on June 15, 2008


Hay Dịch Lý Báo Tin

Vấn đề Dự báo thường được dùng dưới nhiều danh từ khác nhau : Dự đoán , Tiên đoán , Quyết đoán … Và để thực thi Sự việc này con ngườI cần có những điều kiện khả dĩ mang tính Khoa học Khách quan ; nó tuỳ thuộc vào Trí tri Ý thức được Tu tập rèn luyện của mỗi con người . Ở đây tạm liệt kê những Điều kiện cho một Dự đoán nghiêm túc nhất :

1.- Xác định Dữ kiện trong một Phạm vi Tình Lý nào đó .

2.- Quan sát , nhận xét Dữ kiện cùng với thời động và cơ động .

3.- Xử dụng một Phương pháp chính lý toàn diện và chính xácở mọi nơi mọi lúc bất kể không thời gian .

Để đáp ứng những Điều kiện nêu trên buộc Trí Tri Ý của Con người phải Tìm đến những gì Tận cùng của nó ; nghiã là phải biết Thắc mắc , phải biết Truy nguyên hay Hoàn nguyên để giải đáp cho chuỗi thắc mắc tại sao ấy ; bởi vì Văn bất tận Ngôn ; Ngôn bất tận Ý , Ý bất tận cùng kỳ Lý .

Vậy Lý ấy là Lý lẽ nào mà tự thân nó lại đúng ở khắp mọi nơi mọi lúc ,lạinhư nhiên tự nhiên không khiêm cưỡng cho Trí Tri Ý Thức ?

Văn minh Khoa học ngày nay cũng chưa thể thoả mãn những điều kiện này !

Văn minh Cổ Đại cũng quá nhiều dị biệt hay mai một chẳng hạn như :

* Đông Y Học thật khó trả lời với câu hỏi Ý Lý căn cứ vào Ngũ Hành ! Vậy Ngũ hành từ đâu mà có ? Tại sao có ?

* Tử Vi Học căn cứ vào Các Sao an vị , Thiên bàn Điạ bàn … ; Tại sao có các sao , cách biến thông ý nghiã các sao theo phương pháp nào , quy luật nào ? Tại sao có 12 cung ? Tại sao có Lục Thập Hoa Giáp ? Tại sao mỗi sao có tính Ngũ hành ? v.v…

* Bói Dịch cũng vậy ; Tại sao có Thái cực ,Lưỡng Nghi , Tứ tượng,Bát Quái ,64 Tượng ? Căn cứ và cách biến hoá lý lẽ biến hoá nào ? v.v…

Tất cả những Vấn nạn trên Dịch Lý Việt Nam phải giải quyết và đã giải quyết ; Hội Dịch Lý Việt Nam đã khai mở Kỷ Nguyên Mới khởi từ năm 1965 để Đại Chúng Hoá Văn Minh Dịch Lý Việt Nam .

VIỆT NAM DỊCH LÝ HỘI

Phân Hội Đức Quốc kính cáo .

TẠI SAO HỌC DỊCH LÝ VIỆT NAM ?

  1. Thắc mắc Tại sao là nguyên tắc khởi đầu của Dịch Lý Việt Nam .
   • Con người Dựa vào chính Trí óc , Giác quan của mìnhđể nhận biết Vạn vật chung quanh mìnhvà luôn luônthắc mắc , Sự thắc mắc đã khởi từthuở sơ sinh .
   • Thắc mắc và biết thắc mắc là đông lực phát triển Tri thức ,thành quả của một nền Văn minhlàkết quả chung góp của nhiều nhân tố biết Thắc mắc .
   • Nhờ có Thắc mắc con người biết khám phá ,biết Đặt tên,biết kiểm nghiệm , biết diễn tả , biếtquy kết ,biết trao đổi ,biết đồng ý , biết phản đối ,…Biểu tượng , Chữ viết ,Lý thuyết , Triết thuyết … khởi từ đó .
  2. Vậy Con người trong quan điểm Dịch Lý như thế nào ?
   • Con người là một hiện thực sống động có Trí tri riêng của nóbiết Thắc mắc về chính nó và mọi thứ loạichung quanh nó .
   • Con người Thắc mắc để tự thấy mình đang dùng chính Lý Trícủa mình để suy tư ,để tự giải đáp dù giải được hay không được ! Ta không thể phủ nhận cái tôi có Lý Trí đã đang và mãi biết thắc mắc , Lý trí lúc mờ lúc tỏ ,lúc u tối lúc siêu tuyệt linh diệu .
   • Con người biết dụng Lý trí chính là lúc nó bắt đầu Truy Nguyên Lý Học , Lý trí biến hóa khôn cùng không hình không ảnh nhưng ta lại khu xử được nó từng giây từng ngày .
   • Như vậy con người có trong nó Thần thức và Đức Thần minh biến đổi biến hoá bình đẳng và như nhiên giống như muôn loài trong Vũ trụ sống động . Thực ra Thần thức trực ngự ở Trí Tri Ýcòn Đức Thần Minh là phần Âm ẩn tàng so với Thần Thức , Đó là Trí Tri Ý Cơ Cấu .
   • Thì ra Con người là một Hoá Thành siêu hợp Giữa Hữu thể Vật chất và Siêu thể Tinh Thầncả hai không thể chia tách , cả HAI là MỘT , Một Âm một Dương cùng lúc chung cùng bất khả phân cùng với cái Hoá thành biến đổi lập tức thời liên tụcliên lỉthành cái Thứ Ba giống mà hơi khác với cái trước nó ; nói cách khác có không thời gian can dự thì Cái tôi hôm nay giống mà hơi khác với cái tôi hôm qua , hay xa hơn cái tôi lúc10 tuối giống mà hơi khác với cái tôi 20 Tuổi hoặc quá quá khác với cái tôi năm 60 tuổi…nhưng tất cả chỉ là một chuỗi giống mà hơi khác với cái trước nó ! Đó là Luật Biến Hóatuân thủ Yếu Lý Biến Hoá Đồng Nhi Dị .
   • Con người cùng Vạn vật trong Vũ trụ , Tự Do Động Tĩnh ,Tĩnh Động trong mộtQuy Luật Động Tĩnh Sống Động .
   • Con người và Vạn loại trong Vũ Trụthời nay nay thời chỉ làSựKết tinh củamuôn thuở Nhân loại và Vạn hữu. Đó là Luật Cấu Tạo Hoá Thành. Cho nên dù muốn dù không Con người và Vạn Hữu đãvàđang thành , đã và đang sống động linh hoạtnhịp nhàng với Luật Thiên Địa Tuần Hoàn , Sinh sinh Diệt diệt ,Tuần tự Trật tự muôn đời và mãi mãi.
  3. Con người với Tri Tri Cơ cấu đã đặt têncho mình và vạn hữuthế nào ? Tại sao phải đặt tên ? Theo Lý nào để Đặt tên ?
   • Vạn vật tự nó vốn không tên , nó chỉ là nó một Biến Hoá Hoá thành của Vũ Trụ đúng như luật Cấu tạo Hoá thành biến hoá biến đổi như nhiên .
   • Con người vì nhu cầu truyền thông đã tự đặt tên cho mình và cho vạn vật .Việc Đặt tên hay Định danh này là do con người làm cho vạn hữu mang danh mang tánh.
   • Dịch Lý không xét quá trình lịch sử của danh tánh vì nó thuộc phạm trù Ngôn ngữ học ; mà là truy tìm lý lẽ của Danh tánh , nghiệm xét Tiền nhânđã đặt tên theo nguyên lý nào , lý lẽ nào ? Và dĩ nhiên không bị lệ thuộc vào hình thức ký tự của Ngôn ngữkhi truy tầm Ý Lý của Danh Lý .
   • Lý Định Danh có diễn tiến như sau :

Khởi từ Ý thức con người khi quan sát ,cọ sát với vạn hữu đã và đang biến hoá hoá thànhgiống giống khác khác cần phân biện .

Nẩy sinh Ý định muốntượng hình hài thanh ( vẽ ranói hay viết ra ) để truyền thông .

Trụ thần để so sánh phạm vi , phân biện tình ý , so sánh cái cái giống cái hơi khác , nghiã là tìm cái Lý cho Sự Lý cần truyền đạt : đó là Ý Lý.

Ý Thức + Ý định = Ý Tưởng.

Ý Tưởng + Ý Lý = Danh Lý

Người học Dịch Lývì thế không bám chết vào Danh từ ,Ngôn Từ mà phải vượt trên nó để tìm Danh Lý của muôn vật . Hiểu chết nghiã mộtngôn từthì khó mà Cảm thông được với Thiên địavũ trụVô Hữu ; là tự dìm vào chốn mê lầm cố chấp .

Danh được gọi là Chí lý ( Danh Lý) phải có cái giống mà hơi khác nhau làm căn bản bổ nghiã cho nhau , ban nghiã lý cho nhau trong Cái NHẤT LÝ .

 • Câu trả lời tại sao ?
  • Chính vìThắc mắc và muốn thắc mắc đến tận cùng không bị khiêm cưỡng áp đặt nênngười có trí luôn luôn muốn tự mình truy tìm Chân lý.
  • Chân lý Không cần tìm ở đâu xa mà tìm ngay chính con người ; xử dụng hành trang tuyệt diệu nhấtlà chínhTrí Tri của mình: Trí Tri Ý Cơ Cấu .
  • Chính nhờ Trí Tri Ý Cơ Cấu Tiền Nhân đã Khám phá Lý Dịch ; neo ý Lý Dịch bắng Hình Đồ Thái cực Vô Tự Vô Thanh .
  • Hội Dịch Lý Việt Nam từ năm 1965 đã khai mở con đường để ai ai cũng có thể qua được ngưỡng cửa Dịch Lý . Một Kỷ Nguyên Mới của Văn Minh Việt Nam .
  • Xin các Bạn hữu duyên hãy liên lạc với chúng tôi .


VIỆT NAM DỊCH LÝ HỘI

Phân Hội Đức Quốc

vndichlyhoi@yahoo.com

Tagged with:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: